ĐƯỜNG DÂY NÓNG
0888.91.72.72

Mở đục bao sau thủy tinh thể bằng Laser tại TTYT Vietsovpetro

Đục bao sau thể thuỷ tinh là một trong những nguyên nhân làm giảm đáng kể thị lực của bệnh nhân sau phẫu thuật lấy thể thủy tinh và đặt thủy tinh nhân tạo bằng phương pháp Phaco.

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật bác sĩ sẽ loại bỏ nhân thủy tinh thể tự nhiên bị đục và 1 phần bao trước nhưng vẫn giữ lại toàn bộ bao sau nhằm cố định thủy tinh thể nhân tạo trong mắt người bệnh. Theo thời gian các tế bào biểu mô của bao tăng sinh sẽ gây đục phần bao sau làm cản trở ánh sáng đi vào võng mạc với các mức độ khác nhau khiến cho thị lực người bệnh ngày càng suy giảm.

Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nhân bị đục bao sau từ 20% - 40% sau 5 năm. Các tác nhân gây ảnh hưởng đến người bệnh bao gồm:

•         Đục bao sau ngăn cản chức năng thị lực của bệnh nhân.
•         Suy giảm chức năng:
•         Hoạt động hằng ngày (ăn, uống, đi lại, lái xe, mua sắm,…)
•         Nhu cầu nghề nghiệp
•         Những hoạt động giải trí (đọc sách, xem TV, chơi thể thao).
•         Chói sáng
•         Sợ ánh sáng
•         Mất độ nhạy cảm ánh sang, màu sắc…

Một số thuốc có thể dự phòng đục bao sau thể thủy tinh nhưng hiệu quả thường không cao. Nhiều bệnh nhân chấp nhận sự giảm sút thị lực do đục bao sau, họ không đi tái khám và thậm chí còn hiểu nhầm rằng tác dụng của thể thuỷ tinh nhân tạo là “có hạn”.

Trước đây các phẫu thuật viên vẫn phải tiến hành phẫu thuật lần thứ hai bằng cách dùng kim hay kéo cắt bao đưa xuống dưới thể thuỷ tinh nhân tạo để mở bao sau.
Đây vẫn là một phẫu thuật nội nhãn nên có thể đã gây ra nhiều biến chứng và mang lại kết quả không như mong muốn.

 

Hiện nay, Phòng khám Mắt – TTYT tế Vietsovpetro đã thực hiện Mở đục bao sau thủy tinh thể bằng Laser thông qua máy Cals Zeiss của Đức, đây là máy Laser hiện đại trên thế giới để điều trị đục bao sau.

Với phương pháp điều trị này, bệnh nhân sẽ không đau, không phải dùng dao kéo, thời gian làm thủ thuật ngắn trong vòng 5 - 15 phút, ngày hôm sau mắt sẽ sáng ngay, bệnh nhân không phải nằm viện,

Người bệnh có nhu cầu hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này, xin liên hệ với Phòng khám Mắt – Trung tâm Y tế Vietsovpetro để được tư vấn cụ thể hơn.